KIMCHI: ประโยชน์ที่ได้รับจาก*กิมจิ* - การสนับสนุนจากวิทยาศาสตร์
KIMCHI: ประโยชน์ที่ได้รับจาก*กิมจิ*
การสนับสนุนจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์
อาหารหมักดอง คือ อาหารโภชนาการแห่งโลก พวกมันไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่พวกมันยังมีเนื้อสัมผัส รสชาติ และสีสันอีกมากมาย โดยเฉพาะผักดองและกะหล่ำปลีดอง ไปเรียนรู้ประโยชน์ต่อสุขภาพของกิมจิกัน
ประโยชน์ของกิมจิต่อสุขภาพ
- มีสารอาหารที่สำคัญมากมาย
- ช่วยให้ลำไส้มีความสุข สุขภาพดี
- ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
- ส่งเสริมสุขภาพหัวใจ
- ป้องกันความเครียดออกซิเดชัน
- สารประกอบพืชที่เป็นประโยชน์
- อาจลดการอักเสบ
- บำรุงสมอง
- รสชาติอร่อยและง่ายต่อการเพิ่มอาหารของคุณ
กิมจิคืออะไร แล้วทำไมถึงดีต่อสุขภาพ?
กิมจิเป็นอาหารประเภทหมักที่มีรสเปรี้ยว เปรี้ยว เค็ม ส่วนประกอบสำคัญมักจะเป็นกะหล่ำปลีจีน แต่กิมจิสามารถทำกับผักชนิดอื่นได้เช่นมีหัวหอม หัวไชเท้า แครอท แตงกวา และอื่นๆ อีกมากมาย มักปรุงด้วยกระเทียม ขิง เกลือ งา และซีอิ๊ว แต่สูตรอาจแตกต่างกันไป
กิมจิถูกหมัก นั่นหมายถึงจุลินทรีย์สลายคาร์โบไฮเดรตในผัก สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดซึ่งทำให้กิมจิมีกลิ่นฉุน กระบวนการหมักนี้ กิมจิมีส่วนเกี่ยวข้องกับประโยชน์ต่อสุขภาพ นี่คือบางส่วนที่ได้รับการสนับสนุนจากการวิจัย
1. มีคุณค่าทางโภชนาการ
กิมจิอาจเป็นอาหารแคลอรีต่ำ แต่มีสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง เนื่องจากเต็มไปด้วยผัก จึงมีโปรวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลตและแมงกานีสสูงเป็นพิเศษ
และกระบวนการหมักช่วยสลายสารประกอบที่ส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหาร นั่นอาจทำให้ร่างกายของคุณดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุทั้งหมดที่พบในกิมจิได้ง่ายขึ้น
2. ดีต่อสุขภาพลำไส้
อาหารหมักดอง (เช่น กิมจิ) เป็นอาหารที่เป็นมิตรต่อลำไส้ นั่นต้องขอบคุณโปรไบโอติกที่มีอยู่ โปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียที่เป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหารและสุขภาพร่างกายทั้งหมดของคุณ
อุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์
มีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้องในการรักษาลำไส้ของคุณให้อยู่ในสภาพดี แต่ผลการวิจัยพบว่าการได้รับอาหารหมักดองในปริมาณมากจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพทางเดินอาหาร
นั่นเป็นเพราะอาหารที่อุดมด้วยโปรไบโอติกมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของแบคทีเรียในลำไส้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของระบบย่อยอาหารของคุณโดยการปรับปรุงความสมบูรณ์ของเยื่อบุลำไส้ของคุณ
ไฟเบอร์แน่นๆ
กิมจิประกอบด้วยผัก และผักเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดี ลำไส้ของคุณชอบไฟเบอร์! สามารถช่วยส่งเสริมอุจจาระที่มีสุขภาพดีและเลี้ยงแบคทีเรียที่เป็นมิตรที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของคุณ
ปริมาณไฟเบอร์ที่คุณจะได้รับนั้นขึ้นอยู่กับส่วนผสมในกิมจิ แต่โดยทั่วไปแล้ว ไฟเบอร์จากผัก = อาหารเสริมสุขภาพลำไส้
3.ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
ลำไส้ที่แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง การศึกษาแสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียกรดแลคติกที่พบในกิมจิมีความสามารถในการปรับระบบภูมิคุ้มกันของคุณ
การกินกิมจิอาจสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของภาวะภูมิแพ้ เช่น โรคหอบหืดและโรคผิวหนังภูมิแพ้ อาจเป็นเพราะฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน
อาหารหมักดองยังมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย ต้านไวรัส และต้านการอักเสบ ที่สามารถช่วยให้ร่างกายของคุณเตรียมต่อสู้กับการติดเชื้อ
4. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจ
การศึกษาขนาดเล็กในปี 2011 พบว่าการกินกิมจิหมักทำให้คอเลสเตอรอลรวม อินซูลิน ความดันโลหิต และน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับการบริโภคกิมจิสด
การศึกษาอื่น ๆ ในหนูและมนุษย์แนะนำว่าสารสกัดจากกิมจิและกิมจิอาจช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ "ไม่ดี" และป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดงของคุณ
5. อาจป้องกันความเครียด
ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันเป็นคำที่หมายถึงความไม่สมดุลของ “สารออกซิแดนท์” (หรือที่รู้จักกันว่าอนุมูลอิสระ) และ “สารต้านอนุมูลอิสระ” (สารที่ช่วยปกป้องเซลล์ของคุณจากความเสียหาย)
ในการศึกษาในหลอดทดลองปี 2014 กิมจิแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านสารออกซิแดนท์หลายชนิด นอกจากนี้ยังปกป้องเซลล์จากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและช่วยปรับปรุงการอยู่รอดของเซลล์
กิมจิเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ดังนั้นจึงอาจช่วยปกป้องเซลล์ของคุณจากความเสียหายที่เกิดจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคบางชนิดได้
6. บำรุงสุขภาพสมอง
กิมจิอาจให้ประโยชน์ที่สำคัญต่อสมองของคุณ เนื่องจากกิมจิมีสารประกอบที่ช่วยป้องกันความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบ จึงอาจมีผลต่อการป้องกันสมอง
อย่างไรก็ตามการทบทวนงานวิจัยกับหนูทดลองชี้ให้เห็นว่ากิมจิอาจป้องกันปัญหาในการคิด แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมในมนุษย์
7. อร่อยสุด ๆ
กิมจิอร่อยและยังมีประโยชน์หลายอย่างอีกด้วย วิธีการใช้กิมจิมีให้อร่อยมีดังนี้
- เพลิดเพลินไปกับชามข้าวนึ่ง
- ใช้เป็นอาหารเคียงสำหรับการกินกับไข่
- เพิ่มลงในโปรตีนเช่นไก่และปลา
- ทำเกี๊ยวกิมจิ.
- ใช้ในแพนเค้ก
- ผสมลงในจานก๋วยเตี๋ยวและธัญพืช
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น