KIMCHI: ประโยชน์ที่ได้รับจาก*กิมจิ* - การสนับสนุนจากวิทยาศาสตร์

KIMCHI: ประโยชน์ที่ได้รับจาก*กิมจิ* 

การสนับสนุนจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

BY YUMEI_MAY

Kimchi, Baechu Kimchi, Korean Food, Traditional Food
bourree / pixabay 


    อาหารหมักดอง คือ อาหารโภชนาการแห่งโลก พวกมันไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่พวกมันยังมีเนื้อสัมผัส รสชาติ และสีสันอีกมากมาย โดยเฉพาะผักดองและกะหล่ำปลีดอง ไปเรียนรู้ประโยชน์ต่อสุขภาพของกิมจิกัน


ประโยชน์ของกิมจิต่อสุขภาพ

    กิมจิเป็นอาหารหมักดองที่มีชื่อเสียงจากประเทศเกาหลี เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกมากอีกด้วย

  1. มีสารอาหารที่สำคัญมากมาย
  2. ช่วยให้ลำไส้มีความสุข สุขภาพดี
  3. ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
  4. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจ
  5. ป้องกันความเครียดออกซิเดชัน
  6. สารประกอบพืชที่เป็นประโยชน์
  7. อาจลดการอักเสบ
  8. บำรุงสมอง
  9. รสชาติอร่อยและง่ายต่อการเพิ่มอาหารของคุณ


Korea, Korea Food, Korea Kimchi, Chinese Cabbage
allybally4b / pixabay


กิมจิคืออะไร แล้วทำไมถึงดีต่อสุขภาพ?

    

    กิมจิเป็นอาหารประเภทหมักที่มีรสเปรี้ยว เปรี้ยว เค็ม ส่วนประกอบสำคัญมักจะเป็นกะหล่ำปลีจีน แต่กิมจิสามารถทำกับผักชนิดอื่นได้เช่นมีหัวหอม หัวไชเท้า แครอท แตงกวา และอื่นๆ อีกมากมาย มักปรุงด้วยกระเทียม ขิง เกลือ งา และซีอิ๊ว แต่สูตรอาจแตกต่างกันไป


    กิมจิถูกหมัก นั่นหมายถึงจุลินทรีย์สลายคาร์โบไฮเดรตในผัก สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดซึ่งทำให้กิมจิมีกลิ่นฉุน กระบวนการหมักนี้ กิมจิมีส่วนเกี่ยวข้องกับประโยชน์ต่อสุขภาพ นี่คือบางส่วนที่ได้รับการสนับสนุนจากการวิจัย


White Radish, Radish, Moo, Kim Jang, Kimchi, Kimjang

allybally4b / pixabay


1. มีคุณค่าทางโภชนาการ 

    กิมจิอาจเป็นอาหารแคลอรีต่ำ แต่มีสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง เนื่องจากเต็มไปด้วยผัก จึงมีโปรวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลตและแมงกานีสสูงเป็นพิเศษ

    และกระบวนการหมักช่วยสลายสารประกอบที่ส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหาร นั่นอาจทำให้ร่างกายของคุณดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุทั้งหมดที่พบในกิมจิได้ง่ายขึ้น


2. ดีต่อสุขภาพลำไส้

    อาหารหมักดอง (เช่น กิมจิ) เป็นอาหารที่เป็นมิตรต่อลำไส้ นั่นต้องขอบคุณโปรไบโอติกที่มีอยู่ โปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียที่เป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหารและสุขภาพร่างกายทั้งหมดของคุณ

        อุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์

        มีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้องในการรักษาลำไส้ของคุณให้อยู่ในสภาพดี แต่ผลการวิจัยพบว่าการได้รับอาหารหมักดองในปริมาณมากจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพทางเดินอาหาร

        นั่นเป็นเพราะอาหารที่อุดมด้วยโปรไบโอติกมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของแบคทีเรียในลำไส้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของระบบย่อยอาหารของคุณโดยการปรับปรุงความสมบูรณ์ของเยื่อบุลำไส้ของคุณ

        ไฟเบอร์แน่นๆ

        กิมจิประกอบด้วยผัก และผักเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดี ลำไส้ของคุณชอบไฟเบอร์! สามารถช่วยส่งเสริมอุจจาระที่มีสุขภาพดีและเลี้ยงแบคทีเรียที่เป็นมิตรที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของคุณ

        ปริมาณไฟเบอร์ที่คุณจะได้รับนั้นขึ้นอยู่กับส่วนผสมในกิมจิ แต่โดยทั่วไปแล้ว ไฟเบอร์จากผัก = อาหารเสริมสุขภาพลำไส้


3.ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

    ลำไส้ที่แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง การศึกษาแสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียกรดแลคติกที่พบในกิมจิมีความสามารถในการปรับระบบภูมิคุ้มกันของคุณ

    การกินกิมจิอาจสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของภาวะภูมิแพ้ เช่น โรคหอบหืดและโรคผิวหนังภูมิแพ้ อาจเป็นเพราะฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน

    อาหารหมักดองยังมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย ต้านไวรัส และต้านการอักเสบ ที่สามารถช่วยให้ร่างกายของคุณเตรียมต่อสู้กับการติดเชื้อ


4. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจ

    การศึกษาขนาดเล็กในปี 2011 พบว่าการกินกิมจิหมักทำให้คอเลสเตอรอลรวม อินซูลิน ความดันโลหิต และน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับการบริโภคกิมจิสด

    การศึกษาอื่น ๆ ในหนูและมนุษย์แนะนำว่าสารสกัดจากกิมจิและกิมจิอาจช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ "ไม่ดี" และป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดงของคุณ


5. อาจป้องกันความเครียด

    ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันเป็นคำที่หมายถึงความไม่สมดุลของ “สารออกซิแดนท์” (หรือที่รู้จักกันว่าอนุมูลอิสระ) และ “สารต้านอนุมูลอิสระ” (สารที่ช่วยปกป้องเซลล์ของคุณจากความเสียหาย)

    ในการศึกษาในหลอดทดลองปี 2014 กิมจิแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านสารออกซิแดนท์หลายชนิด นอกจากนี้ยังปกป้องเซลล์จากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและช่วยปรับปรุงการอยู่รอดของเซลล์

    กิมจิเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ดังนั้นจึงอาจช่วยปกป้องเซลล์ของคุณจากความเสียหายที่เกิดจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคบางชนิดได้


6. บำรุงสุขภาพสมอง

    กิมจิอาจให้ประโยชน์ที่สำคัญต่อสมองของคุณ เนื่องจากกิมจิมีสารประกอบที่ช่วยป้องกันความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบ จึงอาจมีผลต่อการป้องกันสมอง

    อย่างไรก็ตามการทบทวนงานวิจัยกับหนูทดลองชี้ให้เห็นว่ากิมจิอาจป้องกันปัญหาในการคิด แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมในมนุษย์


7. อร่อยสุด ๆ

กิมจิอร่อยและยังมีประโยชน์หลายอย่างอีกด้วย วิธีการใช้กิมจิมีให้อร่อยมีดังนี้

  • เพลิดเพลินไปกับชามข้าวนึ่ง
  • ใช้เป็นอาหารเคียงสำหรับการกินกับไข่
  • เพิ่มลงในโปรตีนเช่นไก่และปลา
  • ทำเกี๊ยวกิมจิ.
  • ใช้ในแพนเค้ก
  • ผสมลงในจานก๋วยเตี๋ยวและธัญพืช

Kimchi, Side Dish, Food, Republic Of Korea, Cooking
MIIRAEBACCI / pixabay




ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Top 5 Islands in Thailand