ลดน้ำหนักโดยการกินสลัด
ลดน้ำหนักโดยการกินสลัด
คิดเริ่มต้นในว่าการกินสลัดเพื่อสุขภาพทุกวันหรือไม่? นั่นอาจเป็นจริง—นี่คือเหตุผล?
BY YUMEI_MAY
Luisa Brimble / unspalsh
ข้อดีอย่างหนึ่งของสลัดก็คือ คุณสามารถทำตามที่คุณต้องการในการกิน โดยใส่ผักกาดแก้ว ผัก โปรตีน ท็อปปิ้ง และน้ำสลัดที่คุณชอบ เป็นสลัดอาหารที่ปรับแต่งได้มากที่สุดแห่งหนึ่ง สลัดที่หั่นเป็นชิ้น ผสม และคลุก อาจไม่มีอะไรดึงดูดมากเลยแม้แต่น้อยสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ
แต่อะไรที่ทำให้สลัดดีต่อคุณจริงๆ หากคุณเริ่มกินสลัดทุกวัน ผลข้างเคียงหลักที่คุณจะสังเกตได้เห็นคือ การบริโภคสารอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก สารอาหารที่คุณได้รับส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่คุณเลือก
Hermes Rivera /unsplash
1. ไฟเบอร์
มีอยู่ในผลไม้ ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี และพืชตระกูลถั่ว ซึ่งเป็นส่วนผสมทั่วไปในสลัด คุณจะได้รับใยอาหารสองแบบจากอาหาร และทั้งสองแบบให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำเป็นประเภทหลักที่คุณจะพบได้ในส่วนผสมของสลัด เนื่องจากพบได้ทั่วไปในแหล่งอาหาร และเส้นใยรูปแบบนี้เป็นที่รู้จักในการปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้สม่ำเสมอโดยการเพิ่มปริมาณในอุจจาระและปล่อยให้ผ่านระบบของคุณได้อย่างรวดเร็ว เส้นใยที่ละลายน้ำได้ ซึ่งพบได้เฉพาะในพืชตระกูลถั่ว ส้ม และถั่วลันเตา มีความเข้มข้นน้อยกว่าในแหล่งอาหาร และคิดว่าจะลดคอเลสเตอรอลในเลือดและปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผู้หญิงควรได้รับไฟเบอร์อย่างน้อย 25 กรัมต่อวัน ในขณะที่ผู้ชายควรบริโภค 38 กรัม ขั้นต่ำ คุณสามารถเพิ่มไฟเบอร์ในสลัดได้มากที่สุดโดยใส่ผักใบเขียวเข้ม ผัก ถั่ว และผลไม้ต่างๆ เช่น เบอร์รี่และส้มNadine Primeau / upsplash
2. วิตามินซี
เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่คุณควรได้รับในสลัด วิตามินซีจากผักหลายชนิด เช่น พริกหยวก บร็อคโคลี่ และมะเขือเทศ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อปกป้องเซลล์ของคุณจากความเสียหาย และยังอาจปรับปรุงความสมบูรณ์ของเนื้อเยื่อ เช่น ผิวหนังและหลอดเลือด
ด้วยผักใบเขียวเข้มทั้งหมดที่ส่วนประกอบของสลัดของคุณ คุณยังจะได้รับวิตามินเคอีกด้วย: สารอาหารที่มีบทบาทในสุขภาพของกระดูกและการแข็งตัวของเลือดที่เหมาะสม ทางออกที่ดีที่สุดของคุณในการเพิ่มวิตามินเคในสลัด คือการเน้นผักกาดสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ผักโขม บร็อคโคลี่ และกะหล่ำดาว
สรุป
มีประโยชน์ทางโภชนาการมากมายที่คุณจะได้รับจากการรับประทานสลัดทุกวัน ควรเลือกส่วนผสมที่หลากหลายและรวมผักและผลไม้หลากสีเพื่อไก้รับวิตามินและแร่ธาตุเพิ่มขึ้น
Tania Melnyczuk / unsplash
อ่านบทความเพื่อสุขภาพเพิ่มเติม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น